Đối tượng hộ kinh doanh có được xuất hóa đơn VAT không

Hiện nay việc thanh toán có sử dụng hóa đơn VAT hay hóa đơn đỏ khá phổ biến và đã được quy định trong luật pháp của Việt Nam. Hóa đơn đỏ thường được xuất cho người tiêu dùng sản phẩn hàng hóa dịch vụ giúp cơ quan thuế có thể thu thuế hàng hóa dịch vụ từ người tiêu dùng. Các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh bắt bộc phải sử dụng hóa đơn đỏ trong thanh toán giá trị đơn hàng tuy nhiên đối tượng hộ gia kinh doanh có được phép xuất hóa đơn đỏ hay không vẫn là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi trả lời câu hỏi này nhé.

ke-khai-hoa-don-doanh-nghiep

Hộ kinh doanh có được phép xuất hóa đơn đỏ

Theo Luật quy định tại Điều 5 Thông tư 119/2014/TT-BTC, hóa đơn VAT được là một loại hóa đơn chỉ dành cho các tổ chức khai, tính thuế giá trị gia tăng (GTGT) theo phương pháp khấu trừ ứng dụng trong các hoạt động.

– Bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ nội địa.

– Hoạt động vận tải quốc tế.

Trong khi đó, theo Luật Thuế giá trị gia tăng sửa đổi năm 2013, phương pháp khấu trừ được áp dụng đối với các cơ sở, đơn vị kinh doanh có doanh thu hàng năm từ hoạt động bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ từ 01 tỷ đồng trở lên. và Các cơ sở kinh doanh đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế. Không bao gồm các cá nhân và hộ kinh doanh.

Từ các thông tư, văn bản nêu trên có thể khẳng định rằng:  hộ kinh doanh không được kê khai, tính thuế VAT theo phương phương pháp khấu trừ, do đó mà họ sẽ  không thuộc đối tượng được xuất hóa đơn đỏ. Tuy nhiên, nếu hộ kinh doanh muốn xuất hóa đơn đỏ thì phải chuyển đổi sang mô hình doanh nghiệp.

Vậy hộ kinh doanh sẽ cần phải xuất hóa đơn như thế nào để phù hợp theo luật pháp hiện hành?

Trả lời:
Theo điểm b, khoản 1 Điều 11 Thông tư 39/2014/TT-BTC, Các hộ kinh doanh nộp thuế VAT theo phương pháp trực tiếp dựa trên tỷ lệ % nhân với doanh thu của đối tượng được mua hóa đơn đỏ từ cơ quan thuế.

Điểm b khoản 2 Điều 12 Thông tư 39/2014 quy định rõ về việc bán hóa đơn GTGT của cơ quan thuế như sau:

– Số lượng hóa đơn cơ quan thuế bán cho hộ, cá nhân kinh doanh lần đầu tối đa là 1 quyển 50 số cho mỗi loại hóa đơn.

– Đối với các lần mua tiếp theo, sau khi kiểm tra tình hình sử dụng hóa đơn, tình hình khai kê khai nộp thuế và đề nghị mua hóa đơn, cơ quan thuế giải quyết bán hóa đơn cho hộ kinh doanh trong ngày với số lượng không quá số lượng hóa đơn đã sử dụng của tháng mua trước đó.

– Trường hợp hộ kinh doanh không có nhu cầu sử dụng hóa đơn quyển nhưng có nhu cầu sử dụng hóa đơn lẻ thì được mua hóa đơn lẻ theo từng lần phát sinh và không phải nộp tiền.

Như vậy, dù không thể xuất hóa đơn đỏ như doanh nghiệp, hộ kinh doanh có thể xuất hóa đơn do cơ quan thuế bán theo tháng.

Đối với mỗi loại hình doanh nghiệp là hộ cá nhân hay là một đơn vị kinh doanh cũng có những ưu và nhược nhất định trong việc thu và kiểm soát thuế. Hi vọng những chia sẻ trên đây đã phần nào giúp bạn trả lời câu hỏi hộ kinh doanh có được xuất hóa đơn vat như đã được nêu ra ở đầu bài.

Nguồn: Tổng hợp

Thêm bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *