Hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp thoát phiền

Sự phiền phức khi sử dụng hóa đơn giấy đã là câu chuyện muôn thưở mà nhiều doanh nghiệp loay hoay tìm cách cải thiện nhưng không có kết quả. Cho đến khi hóa đơn điện tử ra đời đã giúp rất nhiều doanh nghiệp nâng cao năng suất lao động, đem lại nhiều tiện ích trong công việc quản trị đặc biệt là thoát phiền bởi hóa đơn giấy

Quy định về hóa đơn điện tử 

Hóa đơn điện tử đã được Bộ Tài Chính chính trức triển khai từ năm 2011, khi nhìn nhận được sự tiện lợi và ưu điểm vượt trội, nhiều doanh nghiệp đã thay thế hoàn toàn hóa đơn giấy bằng hóa đơn điện tử từ rất sớm. Cho đến cuối năm 2016, cả nước đã có hơn 800 doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Cho đến năm 2018, Chính Phủ ban hành Nghị định 199/2018/NĐ-CP quy định bắt buộc tất cả doanh nghiệp, tổ chức kinh tế phải bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử từ ngày 1/11/2020 là cú thúc lớn nhất để doanh nghiệp chính thức tìm hiểu và chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử.

Bước ngoặt này diễn ra trên tất cả loại hình doanh nghiệp và được cơ quan Thuế quản lý. Lợi ích thiết thực từ hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp giảm tới 70% quy trình phát hành và 90% tranh chấp về hóa đơn. Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm nhiều thời gian để vận hành doanh nghiệp hiệu quả hơn. Về chi phí chi trả cho mỗi hóa đơn sẽ được cắt giảm khoảng 80%.

Hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp thoát phiền

Hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp thoát phiền

Hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp thoát phiền như thế nào?

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội là một trong những đơn vị đầu tiên tiếp cận hóa đơn điện tử. Thông thường mỗi năm tại đây phải tự in khoảng 2.5000 hóa đơn giá trị gia tăng theo quy định của cơ quan Thuế. Theo quy trình, hóa đơn giấy phải đặt in, phát hóa đơn tới đơn vị giao dịch tốn kém thời gian và tiền bạc. Hơn nữa, nếu hóa đơn giấy xảy ra thất lạc thì đi theo là các thủ tục phức tạp, rối rắm. Theo chia sẻ, từ khi chuyển sang hóa đơn điện tử, việc xuất hóa đơn diễn ra nhanh hơn. Tiết kiệm chi phí lên tới hơn 1 triệu hóa đơn giấy/năm, đồng nghĩa với việc tiết kiệm được 1 khoản lớn về giấy, in ấn, thời gian chuyển hóa đơn.

Đặc biệt với ngành ngân hàng, hóa đơn điện tử lại thể hiện rõ ràng sự vượt trội so với hóa đơn giấy. Hóa đơn điện tử in ra có độ chính xác cao và giảm thiểu thời gian chờ đợi. Hỗ trợ đắc lực trong công việc của kế toán và tăng tính bảo mật thông tin. Đã có những doanh nghiệp phải mất 8 giờ mới xuất được một hoá đơn cho khách. Nhưng giờ với hóa đơn điện tử, 1 phút đã có thể xuất được hóa đơn. Khách hàng vừa đặt đơn hàng xong, lập tức biết giá trị của đơn hàng và biết mình phải thanh toán là bao nhiêu.

Chính vì lợi ích to lớn của hoá đơn điện tử đối với DN, Bộ Tài chính cũng đang khuyến khích các DN chuyển dần sang sử dụng hóa đơn điện tử của các đơn vị cung cấp uy tín. 

Bài viết liên quan

Thêm bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *