Quy định về định dạng hóa đơn điện tử mới nhất

Ngày nay, việc sử dụng hóa đơn điện tử thay thế cho hóa đơn giấy đang ngày càng được nhiều doanh nghiệp trong nước áp dụng. Với những lợi ích mà hóa đơn điện tử mang lại, trong thời gian tới cơ quan thuế quan của nhà nước đang dần khuyến khích các doanh nghiệp chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử nhằm tạo ra một cơ chế đồng bộ tránh thất thoát lãng phí.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ chỉ đề đề cập đến một mặt nhỏ trong hóa đơn điện tử đó chính là vấn đề về mặt định dạng hóa đơn điện tử thế nào cho chuẩn và tối ưu nhất. Nhất là đới với những người làm trực tiếp các vấn đề liên quan đến kế toán khai báo phí thì không nên bỏ qua.

Quy định mới về định dạng hóa đơn điện tử

Có thể nói định dạng hóa đơn điện tử không được nhiều người chú ý đến bởi đó chỉ là một phần rất nhỏ trong khâu kế toán và ít khi xảy ra lỗi. Tuy nhiên, nó lại đóng một vai trò rất quan trọng giúp cho việc chia sẻ thông tin, dữ liệu được chính xác và thống nhất.

quy định mới về hóa đơn điện tử

Một số quy định mới được update về định dạng hóa đơn điện tử

Sau khi Nghị định 119/2018/NĐ – CP quy định về việc buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử đối với  tất cả các DN, đơn vị, hộ, cá nhân kinh doanh kể từ sau ngày 01/11/2020 Do đó ngày càng có nhiều Doanh nghiệp có nhu cầu hoặc chuyển đổi sang dùng HĐĐT.

Mới đây quy định mới về định dạng hóa đơn điện tử theo thông tư 68/2019/TT – BCT mới ban hành sẽ có chút thay đổi nhỏ so với quy định trước cụ thể:

Quy định mới nhất về định dạng hóa đơn điện tử theo Thông tư 68/2019/TT-BTC

Quy định về khái niệm và định dạng

Bộ Tài Chính quy định cụ thể về định dạng chuẩn dữ liệu của hóa đơn điện tử sử dụng khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. “Định dạng hóa đơn điện tử là tiêu chuẩn kỹ thuật quy định kiểu dữ liệu, chiều dài dữ liệu của các trường thông tin phục vụ truyền nhận, lưu trữ và hiển thị hóa đơn điện tử” Định dạng sử dụng ngôn ngữ XML trong định dạng văn bản.

Quy định về thành phần

Định dạng hóa đơn điện tử gồm hai thành phần chính.

Thành phần chứa dữ liệu nghiệp vụ hóa đơn điện tử.

Thành phần chứa dữ liệu chữ ký số.

Đối với hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế thì có thêm thành phần chứa dữ liệu liên quan đến mã cơ quan thuế.

Tổng cục thuế chịu trách nhiệm xây dựng và công bố thành phần chứa dữ liệu nghiệp vụ hóa đơn điện tử, thành phần chứa dữ liệu chữ ký số và cung cấp công cụ hiển thị các nội dung của hóa đơn điện tử theo quy định tại Thông tư này.

Quy định về kết nối

Tổ chức, doanh nghiệp bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ khi chuyển dữ liệu đến cơ quan thuế bằng hình thức gửi trực tiếp phải đáp ứng yêu cầu sau:

Kết nối với Tổng cục Thuế thông qua kênh thuê riêng hoặc kênh MPLS VPN Layer 3, gồm 1 kênh truyền chính và 1 kênh truyền dự phòng. Mỗi kênh truyền có băng thông tối thiểu 5 Mbps.

Sử dụng dịch vụ Web (Web Service) hoặc Message Queue (MQ) có mã hóa làm phương thức để kết nối.

Sử dụng giao thức SOAP để đóng gói và truyền nhận dữ liệu.

Quy định về nội dung

Định dạng chuẩn giúp hóa đơn điện tử hiển thị đầy đủ, chính xác các nội dung của hóa đơn, đảm bảo người sử tiêu dùng có thể đọc hóa đơn được bằng phương tiện điện tử.

Trên đây là một vài chia sẻ của chúng tôi về những quy định mới thay đổi trong định dạng của hóa đơn điện tử. Hi vọng có thể mang lại cho các bạn những kiến thức hữu ích và giải quyết được vấn đề mà bạn đạng gặp phải

Thêm bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *